5 NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG MÁY MÀI ĐÚNG CÁCH VÀ AN TOÀN

Máy mài được biết đến là một công cụ phổ biến tại nhiều xưởng cơ khí hay xưởng chế biến gỗ. Cách sử dụng máy mài cũng khá đơn giản nhưng lại mang lại nhiều tính năng, công dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy móc, nhiều người vẫn bỏ qua các sử dụng máy mài sao cho an toàn và đúng cách.

 

1. Xác định mục đích sử dụng máy mài

Việc lựa chọn máy mài theo đúng mục đích sử dụng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí mua máy, vận hành máy hiệu quả và trơn tru hơn. 

Khác với máy mài cầm tay, máy mài công nghiệp có khả năng sử dụng khá hạn chế và không linh hoạt nên trước khi sử dụng máy mài, bạn cần xác định mục đích sử dụng, bề mặt thao tác, chi tiết mài để chọn lựa loại máy mài phù hợp, tránh lãng phí.  Có nhiều loại máy mài như máy mài lỗ, máy mài phẳng, máy mài tròn

muc dich su dung may mai

 

2. Chọn lựa máy mài phù hợp ngân sách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy mài từ chuyên dụng cho tới đa năng. Thông thường, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có xu hướng chọn loại máy đa năng để có thể sử dụng máy mài với nhiều mục đích khác nhau, nhằm tiết kiệm chi phí so với việc phải mua 2-3 loại máy mài khác nhau. 

Giá của các loại máy mài trên thị trường sẽ giao động trong khoảng từ 1-3 triệu đồng, không quá khó để bạn tìm mua. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc chọn mua máy mài tại các đại lý, cửa hàng uy tín, cung cấp sản phẩm chính hãng. Nếu bạn đang phân vân có thể tham khảo thêm tại Máy công cụ Phúc Thắng nhé!  

Xem thêm các loại máy mài công nghiệp: Máy mài tròn Nhật TOYODA 280-1000mm, Máy mài phẳng OKAMOTO 200x500mm, Máy mài phẳng MOTO bàn từ 300x600mm, Máy mài WASINO bàn từ 200x500mm

 

3. Hướng dẫn chọn mũi mài phù hợp cho máy mài 

Các chuyên gia cơ khí khuyên rằng, nên chọn loại mũi mài chất lượng bền bỉ và cho ra những đường mãi thẳng và sắc nét, chẳng hạn như loại mũi mài kim cương. Tránh tình trạng người tiêu dùng ham rẻ, mua những loại mũi mài kém chất lượng, dùng vài 3 lần là hỏng, lãng phí chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình gia công chi tiết mài.

 

4. Nguyên tắc sử dụng máy mài

Công nhân khi gia công chi tiết có sử dụng máy mài cần phải tuân theo các nguyên tắc để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Một trong những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng máy mài là không được đè mũi mài lên bề mặt vật liệu, tránh trường hợp vật liệu bị vỡ, các mảnh vỡ sẽ văng vào mặt bạn, gây mất an toàn lao động. 

 

5. An toàn khi sử dụng máy mài

Dưới đây sẽ là 9 điều bạn cần nghiêm túc thực hiện để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy mài: 

  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của máy trước khi vận hành máy mài, tránh trường hợp sử dụng máy mài vào những công việc không phù hợp với tính năng của máy
  • Lựa chọn thiết bị máy mài chính hãng, được bảo hành đầy đủ từ nhà cung cấp
  • Tránh tuyệt đối việc sử dụng máy mài ở tốc độ quá cao, phớt lờ khuyên cao của nhà sản xuất. Không ép tải máy mài để hạn chế tối đa hỏng hóc, bảo dưỡng. 
  • Điều khiển và sử dụng máy mài theo đúng hướng dẫn trên bao bì máy và trong sách hướng dẫn sử dụng
  • Tuyệt đối không được sử dụng máy mài tại những vị trí có nhiều dây điện xung quanh, đề phòng khi thao tác với máy mài có thể xảy ra những tình huống xấu, không kiểm soát được. 
  • Tắt máy mài ngay khi không sử dụng
  • Vệ sinh sạch sẽ các khe thông gió ngay sau khi sử dụng máy mài
  • Tuân thủ tuyệt đối các quy tắc phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc. 

Trên đây là tất cả những lưu ý và nguyên tắc bạn cần nắm được khi sử dụng máy mài tại các xưởng cơ khí. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy mài giá rẻ và có chất lượng hợp lý có thể tham khảo tại Máy công cụ Phúc Thắng

Máy Công Cụ Phúc Thắng
Website: http://www.maycongcuphucthang.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/maycongcuphucthangvn/
Địa chỉ: Km9 – QL3 – Đông Anh – Hà Nội.
SĐT: 096 668 65 31 – 0964306068

Hits: 39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0964.306.068

0966.686.351

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu
Chat Zalo

0964.306.068

0974.104.086

1
Bạn cần hỗ trợ?
btn-dangkyhocthu